Tất Tần Tật về học vẽ ở đâu, trường nào?
Video. Script. Design. Tư vấn nhanh Biến ý tưởng thành hiện thực - Tư vấn nhanh chóng, báo giá tin cậy +
favicon
art related topics

7 min

 
 art education

Tất Tần Tật về học vẽ ở đâu, trường nào?

Feeling overwhelmed by the prospect of choosing an art school or don't know where to start? I've been there too!

Featuring: Brand Strategist

admin

Views

778

Publish Date

11/05/2023, 17:02


1. Giới thiệu

Em cảm thấy thiết kế chưa đẹp. Nhưng em cũng không biết phải chỉnh sao?
Em muốn học vẽ, ở đâu và như thế nào?

Có thể bạn cũng có suy nghĩ tương tự, nhưng điều đáng nói là câu hỏi này là từ các chuyên viên thiết kế của mình, làm mình khá băn khoăn về tư duy thiết kế mà học sinh ở các trường trong nước. Nhiều sinh viên chuyên ngành thiết kế chỉ có khả năng vẽ mà thiếu khả năng chỉ đạo nghệ thuật. Vậy nên xin chia sẻ đôi chút về kinh nghiệm cá nhân cho bạn trẻ nào quan tâm.

Thực tế, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng không cần đào tạo. Nhưng nếu được đào tạo bài bản, bạn sẽ có cái sàn để bay hơn. Ở phạm vi châu Á và quốc tê đều có hai trường phái dạy vẽ, tập trung vào các chủ đề trọng tâm về thiết kế, như phim, chụp ảnh, game, thiết kế truyền thống, phim hoạt hình,... Theo đuổi cách học nào đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng:

 1. Thực nghiệm: chú trọng đào tạo kỹ năng. Nếu tiền là mục đích của bạn và bạn muốn có một công việc ổn định, thì trường phái này sẽ phù hợp với bạn.
 2. Hàn lâm: kết hợp giữa lý thuyết và thực hành ứng dụng. Nếu bạn mong muốn đi đầu và làm việc trong nhiều vị trí hoặc phạm vi khác nhau, cần chú trọng tư duy sáng tạo ngoài việc hiểu rõ về các nền tảng của các loại hình thiết kế khác nhau.

2. Học ở đâu?

 1. Trường Mỹ Thuật / Kiến Trúc: xin không bàn vì mình chưa bao giờ hiểu vì sao đầu vào phải thì vẽ như thật, kĩ năng ổn áp vậy thì thầy cô dạy thêm gì? Xin chỉ giáo.
 2. The One Academy | Malaysia
  • Đây là ngôi trường cực kỳ tên tuổi, học viên ra trường kỹ năng gần như chuyên nghiệp  Lý do là vì họ được đào tạo bởi những người đã và đang làm ở Pixar. Có senior artist hơn mình một giáp cũng phải cảm thán nếu như biết trước họ sẽ chọn học ở đây.
 3. FZD School of Design [Feng Zhu] | Singapore
  • Học phí đắt đỏ nhưng dạy 4 năm trong 1 năm. Học cực kì hành xác nhưng lên trình nhanh, mạnh về đào tạo game concept. Cứ xem video tutorial free của các thầy cô là sẽ hiểu.
 4. Lasalle College of the Arts | Singapore
  • Hình dưới là triển lãm bài tốt nghiệp Lasalle 2015. Thật thú vị vì sau này đi làm chung với một đồng nghiệp film-maker mà mình chụp tên ở triển lãm này. Thế giới nghệ thuật khá nhỏ bé nhỉ?
   Cá nhân cảm thấy trường nổi bật mảng thiết kế thời trang. Mình có một người bạn tốt nghiệp trường này, sau này mở hẳn brand cá nhân.
 5. School of Art, Design and Media | NTU Singapore
  • Đây là trường của chủ thớt, có sáu chuyên ngành khác biệt. Trong khi bè bạn ngành khác than chán thì mỗi ngày đến trường là một niềm vui. Mỗi khi nhìn lại, đại học là khoảng thời gian hạnh phúc trong đời, không Mác Lê nin, có thể leo bàn ngồi trong giờ giảng, vào trường học bỏ hoang quay phim, đi rừng ngắm cây và các loài thú trong thế giới thực và vô vàn triển lãm cá nhân ấn tượng. Đi quanh trường đều sẽ có không gian cho học sinh sáng tạo, thư viện sách cũng thú vị. Nhà giáo sư là một kho tàng sưu tập nghệ thuật quý hiếm. Trường đẹp miễn bàn, các bạn trường khác toàn qua ké chụp hình tốt nghiệp sống ảo, mình có mỗi chiếc ảnh với trường do visitor chụp lén.

Bài installation art của học viên 2015

Bài installation art của học viên. My time in year 1 when everyday at school is full of frustrations & surprises


Đây là thầy giáo tôi đang cho xem bản gốc phim hoạt hình Bambi. Nếu có nghiên cứu kĩ thuật chắc các bạn biết phim này dùng background nối dài.


Một giáo sư khác đang lăn lộn chỉ cách đóng khung tranh sơn dầu. Bữa đi triển lãm tranh sơn dầu của hội mỹ thuật TP, các bạn trưng cho công chúng cái khung với lớp căng vải lỗi, quả thiếu coi trọng người nhìn.

3. Sự cạnh tranh khốc liệt và đào thải

Nhiều bạn nhắn tin hỏi thêm kinh nghiệm nhưng xin không tư vấn vì:

4. Cơ hội nghề nghiệp

Nếu nhiều bạn quan tâm mình sẽ share ở một bài khác, thả tim dưới cái nào !


Live Chat

Share your thoughts

Bạn thích chủ đề này? Đăng ký để xem bình luận và chia sẻ! adminSimilar PostsBack  Top