No post found with id nghe-thuat-qua-lang-kinh-cua-nguoi-pham-kham-pha-goc-nhin-moi Nghệ Thuật Qua Lăng Kính của Người Phàm: Khám Phá Góc Nhìn Mới
Video. Script. Design. Tư vấn nhanh Biến ý tưởng thành hiện thực - Tư vấn nhanh chóng, báo giá tin cậy +  
favicon
art related topics

8 min

 
 feature

Nghệ Thuật Qua Lăng Kính của Người Phàm: Khám Phá Góc Nhìn Mới

Embrace the art, explore the world.
Unlock new perspectives, challenges assumptions, and broadens horizons.

Featuring: Traveler / Artist

admin

Views

306

Publish Date

23/05/2024, 12:10
Podcast Read

Nhìn lại hành trình khám phá nghệ thuật của mình, tôi đã có những trải nghiệm rất thú vị: từ nhận định đơn giản và ngây thơ để rồi, càng tiếp xúc, tìm hiểu và cảm nhận sâu hơn, tôi mới nhận ra những giá trị tinh túy ẩn sâu trong các tác phẩm.

1. Nghệ thuật là gì ?

1.1. Mỗi người sẽ có những điểm nhìn khác nhau phản ánh trình độ và góc độ hiểu biết của họ

Khi tôi lần đầu đặt chân đến Paris - thủ đô hoa lệ, phái đoàn gồm khá nhiều anh chị quản lí cấp cao có người nói :

"Tháp Eiffel chỉ như một khối sắt, đứng xa chụp ảnh là được rồi." 

Lẽ nào lại như thế ? Dường như cảm thấy mình đã thất thố một chút, cô ấy bèn chữa lại: "Có lẽ là mình không cảm nhận được." 


Vài ngày sau tôi lại đi dạo cùng một cư dân Đức sang Pháp chơi, người đã đi qua rất nhiều nước châu Âu. Paris rất lãng mạn ...” - cậu kể.

1.2. Tiếp cận, khám phá và cảm nhận. Đừng chỉ dựa vào vẻ bề ngoài.

Những cư dân Pháp nhất quyết nài nỉ tôi xếp hàng lên đỉnh tháp Eiffel để ngắm nhìn thành phố. Tôi đã lại thật gần dưới chân tháp, chờ trong đoàn người dài dằng dặc 2 tiếng để cố lên tháp chơi. Nhưng đáng tiếc tháp đang bảo trì nên tôi đành chuyển kế hoạch thành đi tàu Bateau Bus ngắm sông Seine. Lúc hoàng hôn xuống tháp bắt đầu lên đèn, tôi thầm nghĩ: "Đây chắc chắn là một trong những cảnh tượng đẹp nhất từng thấy trong đời."

Khi tôi bước chân vào nhà thờ đức bà Paris, tôi đã nghe rất nhiều dân bản địa lẫn du khách cảm thán: 

Đây mới là nghệ thuật chứ !

Notre DameCảm giác này đến từ vẻ đẹp và thu hút của những chi tiết kiến trúc tinh vi, những bức tranh kiến phong phú và những chi tiết tỉ mỉ tô điểm khác. Mỗi ô cửa sắc màu là một phong cách và câu chuyện khác nhau, không khác gì các bích họa. Mặc dù quá trình trùng tu vẫn đang tiếp diễn, sự mê hoặc và kinh diễm của nó là không thể phủ định.
Nhưng đó đã là gì với những người đi nhiều hơn, bạn bè tôi lại bảo : "Vậy chắc bạn chưa đến Ý !" 

Nhận thức về nghệ thuật là một quá trình phát triển dần của cá nhân thông qua tiếp xúc, học hỏi và trải nghiệm
 

2. Cách tiếp cận và định giá nghệ thuật  

2.1. Những người có nền tảng và hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật sẽ có cái nhìn và cách đánh giá khác biệt so với những người bình thường

Thầy tôihọa sĩ màu nước nổi tiếng, người có những bức tranh có giá ~ 20.000 USD. Một ngày nọ trong một tiết ngoại khóa, thầy để lại một bức vẽ mẫu trên bãi cỏ và bắt đầu dạy chúng tôi về sắc thái của màu sắc. Một phụ nữ nước ngoài qua đường rất quan tâm và muốn mua bức họa A3 này với giá 300 USD. Bà ấy không ngừng thuyết phục và cho rằng đó đã là một món hời. Nhưng người thầy khiêm tốn vẫn lịch sự từ chối trong hơn 30 phút rằng: "Tranh mẫu không bán"

Chúng tôi cười khúc khích mỉa mai. Vâng với người bình thường không cảm nhận được, thấy một thứ gì đó đẹp nhưng không thể hiểu vì sao nó đẹp, càng không thể diễn giải bằng lời thì món tiền ấy hẳn thật đáng kể.

Tôi nhớ lại một khoảnh khắc khác vào năm 2012, khi ấy rất thịnh các người bán hàng rong trên phố đang bán những đồ mỹ nghệ làm bằng tay từ lá với giá 40,000 VND. Nhiều người khinh suất nói rằng như thế là quá đắt. Trong mắt họ quy đổi ra 3 - 4 dĩa cơm sườn hợp lý hơn. Nhưng tôi đã nài nỉ mẹ mua và không trả giá: "Cổ vũ những người làm nghệ thuật". Mắt anh ta sáng lấp lánh và cười rất hạnh phúc. Món đồ thủ công đó thực sự rất đẹp, và tôi chưa từng thấy ai có kỹ năng như thế nữa, hay mẫu nào tương tự như vậy cả. 

Value is not just about the price tag; it's also about the artistry, craftsmanship, and passion behind it.

2.2. Bạn không thể "mua" tì hưu nhưng lại mặc cả một tác phẩm nghệ thuật

① Hai chàng trai tình cờ đi ngang một tiệm bán hoa thủ công, chọn một bình hoa dâu nhỏ. Càm thấy mức giá cao hơn nhiều so với kì vọng nhưng hoa rất đẹp, anh ta lại muốn ngắm nghía một bình khác cận cảnh hơn. Anh lại muốn xem tiếp bình khác nữa tựa hồ để cân nhắc chăng. Thật bất ngờ, chủ tiệm đuổi khách trong sự ngỡ ngàng của mọi người.
Tôi chắc mẩm chàng trai năm ấy lựa 3 lần một bình hoa bị cô chủ tiệm quát đuổi đi hẳn cảm thấy rất ấm ức. Anh ta mãi mãi không thể hiểu đối với họ là một món đồ, còn với người bán là một tác phẩm tâm huyết. Giá cố định gắn liền với chiếc bình không có nghĩa biểu thị rằng bất kỳ ai cũng có thể mua hàng. Vì người làm nghệ thuật chân chính, ai lại muốn bán cho kẻ chẳng thể thưởng lãm ?

② Nếu bạn nghe câu chuyện bức tranh vài chục ngàn đô được giảm giá bất ngờ chỉ với một câu nói hẳn sẽ thay đổi suy nghĩ ?

Để thực sự hiểu và đánh giá được giá trị của nghệ thuật là cả một quá trình tiếp cận, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm

Nhưng tất thảy cũng không quan trọng bằng việc sống trên đời mà mãi bị giới hạn bởi trí tưởng tượng và tầm nhìn khiêm tốn của bản thân !<


Live Chat

Share your thoughts

Bạn thích chủ đề này? Đăng ký để xem bình luận và chia sẻ! adminSimilar Posts
Back  Top